T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

12 món ngon từ sữa mẹ cho bé đổi vị hàng ngày

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà còn là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến những món ăn khi bé mới tập ăn dặm hay bé lớn hơn chút mà sữa mẹ vẫn được duy trì. Dưới đây là những món ăn dành cho trẻ với nguyên liệu là sữa mẹ không chỉ thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng để các mẹ trổ tài nấu cho con ăn.
 
1. Bánh flan sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
120ml sữa mẹ
1 lòng đỏ trứng gà
1 quả trứng gà
 
Cách thực hiện:
 
- Mẹ đun sữa mẹ ở lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn ở mép nồi. Đun sữa sẽ giúp giảm mùi tanh sữa mẹ, bánh sẽ thơm hơn.
 
- Đánh 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng quyện vào nhau.
 
- Đổ sữa mẹ sau khi đã đun (sữa cần để nguội) vào trứng và khuấy nhẹ tay cho sữa trứng quyện vào nhau.
 
- Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Nếu hỗn hợp nhiều bọt, mẹ để bọt khí tan sau đó mới đổ vào khuôn và nướng hoặc hấp.
 
- Đổ trứng sữa vào khuôn bánh và cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút. Mẹ cũng có thể hấp bánh 30 phút thay vì nướng.
 
- Mẹ dùng tăm xiên bánh, nếu tăm không dính bánh nghĩa là bánh chín. Mẹ có thể lót một miếng vải ở trên miệng bánh, tránh để nước rơi xuống bánh khi hấp.
 
Với những mẹ muốn cho trẻ ăn ngọt có thể cho thêm xíu đường khi làm bánh hoặc cho thêm tẹo vani hữu cơ để tăng mùi thơm. 

>>>Các bạn hãy xem thêm dịch vụ: Cham soc da mat sau sinh, cách chữa rạn da
 

2. Canh thịt nấu sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
+ Thịt 0,5 kg
+ Sữa mẹ: 500ml
+ Cà rốt: 100gr cắt miếng
+ Đậu Hà Lan: 30gr
+ Su hào: 1/4 củ cắt miếng
+ Tiêu nguyên hạt: 4 hạt
+ Hành boa rô: 1 cây, cắt khoanh
 
Cách làm:
 
- Đun sôi 500ml sữa mẹ.
- Hạ lửa nhỏ cho thịt, các loại rau củ và tiêu nguyên hạt vào nấu cùng.
- Thịt vừa chín thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.
- Phần thịt: Cho vào máy xay hoặc cắt nhỏ, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.
- Phần rau củ và sữa mẹ: Đun đến khi gần cạn, gắp bỏ hạt tiêu, để nguội. Cho rau củ vào máy xay hoặc cắt, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.
- Hòa phần sữa mẹ còn lại trong nồi vào để điều chỉnh độ đặc loãng.
 
Mẹ có thể chia ra thành các phần ăn rồi trữ đông thực phẩm này để cho bé ăn dần cùng cơm.
 

3. Bánh bao sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
100gr bột mì (bột mì hữu cơ - organic)
Bột nở (hữu cơ)
50ml sữa mẹ
Nhân bánh: thịt, miến, mộc nhĩ
 
Cách thực hiện:
 
- Trộn bột mì, sữa mẹ, bột nở với nhau và ủ 10 phút. Sau đó mẹ cho khoảng 10ml dầu ăn vào nhào trong 10 phút. Đem bột bánh ủ trong 1 giờ.
 
- Trong quá trình chờ bột bánh, mẹ làm nhân như sau: Thịt xay cho nhuyễn, mộc nhĩ băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, miến ngâm thật mềm để bé dễ ăn, đem cắt nhỏ. Sau đó cho thịt, mộc nhĩ, miến trộn chung. Mẹ có thể đem xào chín nhân trước khi hấp bánh hoặc để nhân sống làm bánh cũng được.
 
- Sau 1 giờ ủ bột, mẹ đem viên bột thành những viên nhỏ và cán dẹt ra, cho nhân vào và nặn thành hình bánh.
 
- Mẹ lót một miếng giấy dưới đế bánh không bị dính khi hấp.
 
- Đem bánh vào xửng hấp, cứ 10 phút mẹ lại mở vung gạt nước để nước không rơi nhiều vào bánh.
 
Bánh chín, mẹ đem cho bé ăn nóng hoặc nguội tùy sở thích. Ngoài nhân mặn, mẹ có thể đổi món làm nhân đậu xanh, đậu đỏ cho bé.
 
4. Chả cá hồi sữa mẹ
 
Nguyên liệu
- 50gr bột mì
- 100gr thịt cá hồi (bạn nên tìm mua cá hồi đánh bắt tự nhiên vì cá hồi nuôi chứa nhiều chất phụ gia chăn nuôi độc hại)
- 50ml sữa mẹ
- Tiêu, hành ngò
 
Cách thực hiện
 
- Mẹ rửa sạch cá hồi với rượu hoặc dấm để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá hồi xay nhuyễn cùng hành ngò, tiêu (hoặc không).
 
- Trộn sữa mẹ với bột mì cho nhuyễn, hơi loãng.
 
- Tiếp mẹ viên thịt cá hồi thành những viên nhỏ, cán dẹt và nhúng vào hỗn hợp bột + sữa.
 
- Cho từng miếng thịt cá hồi vào chiên vàng giòn và cho bé ăn nóng.
Món ăn này thích hợp với trẻ trên 10 tháng vì lúc này bé có thể nhai thực phẩm thô/rắn khá tốt.
 

5. Làm sữa chua từ sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
+ 200ml sữa mẹ
+1/2 hộp sữa chua không đường
 
Cách làm:
- Sữa đun ấm tầm 80 độ.
- Tắt bếp để nguội tầm 60-50 độ.
- Sữa chua ở nhiệt độ phòng, đổ vào quấy nhẹ tay cho tan.
- Lọc qua rây, vớt bọt.
- Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp.
- Ủ trong vòng 8-12 tiếng.
 
 
6. Pancake sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
+ 4 muỗng canh bột mỳ hữu cơ
+ 60-80 ml sữa mẹ
+ 1 lòng đỏ trứng
 
Cách làm:
- Trộn đều thành hỗn hợp hơi sền sệt.
- Quét chút xíu dầu ăn lên khắp mặt chảo, đổ bột dàn đều và rán lửa nhỏ.
 
7. Các loại bánh trộn sữa mẹ (bánh táo lê, bánh chuối, bánh cà rốt)
 
Nguyên liệu
+ Hoa quả (chuối, cà rốt, khoai lang, táo, lê)
+ Sữa mẹ
+ Bột mỳ hữu cơ
 
Cách làm:
- Hoa quả nghiền hoặc bào sợi.
- Trộn với bột mỳ hữu cơ đã pha sữa mẹ hơi sền sệt.
- Đổ hỗn hợp vào chảo cho chút dầu.
- Rán nhỏ lửa là được.
 
8. Bánh bí đỏ sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
+ 45ml sữa mẹ
+ 100ml bí đỏ nghiền nhuyễn
+ 1 quả trứng gà
+ 1 thìa cà phê bột mỳ hữu cơ
+ 1 nhúm bột quế
+ 1 nhúm bột gừng
 
Cách làm:
- Trộn dều các nguyên liệu.
- Chia ra khay hoặc lọ chịu nhiệt
- Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ hoặc hấp cách thủy trong 20 phút.
 

9. Thịt viên rán sữa mẹ 
 
Nguyên liệu:
+ 120gr thịt xay (bò, gà, lợn)
+ 1 thìa canh bột mỳ hữu cơ
+ 2 thìa canh sữa mẹ
+ 1 ít tỏi nghiền
+ 1 ít hành tây băm nhỏ
+ 1 chút tiêu xay
 
Cách làm:
- Trộn đều các nguyên liệu.
- Viên thành từng viên nhỏ.
- Rán đến khi chín vàng.
- Cũng có thể thêm sốt cà chua.
 
 
10. Gan gà nấu sữa mẹ
 
Nguyên liệu:
+ 5 cái gan gà
+ 2 củ cà rốt
+ 2 quả táo
+ 1 củ hành tây
+ khoảng 300ml sữa mẹ
+ Bột mỳ hữu cơ đủ dùng
+ Lá thơm (oregano)
 
Cách làm: 
 
- Gan gà rửa sạch, ngâm với sữa bò tươi khoảng 30-45 phút, rửa lại một lần nữa, lọc bỏ phần gân hay các màng bám ở gan nếu có. Lau khô gan, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc có thể để nguyên miếng gan, khi con ăn thì cắt sau).
 
- Trộn bột mỳ và oregano trong 1 túi nilon, cho gan gà đã khô vào túi, xóc đều cho bột và lá thơm bám xung quanh miếng gan.
 
- Hành tây thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ thái khoanh.
 
- Cho một chút dầu ăn vào nồi hoặc chảo chống dính, cho hành tây, cà rốt và gan gà vào đảo đều nhẹ tay khoảng 5 phút. Cho sữa mẹ vào vừa ngập gan và cà rốt, đậy vung, nấu ở lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút, hớt bọt trong quá trình nấu. Gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ táo, cho vào nồi tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút.
 
- Chia thành từng phần ăn, trữ đông được 1 tháng  (ở nhiệt độ -18 độ). Món này bé từ 7 tháng có thể dùng được.

 
11. Cá hồi sốt cà chua, sữa mẹ
 
Cà chua khía vỏ, trụng qua nước sôi rồi bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ, cho vào nồi đun đến khi chín mềm. Nếu cạn nước thì cho thêm một chút sữa mẹ vào nấu cùng. Cho cá hồi đã cắt nhỏ vào đun đến khi cá chín.

 
12. Cháo việt quất (blueberry) nấu sữa mẹ
 
Đun blueberry cùng sữa mẹ đến khi blueberry vừa tách vỏ. Lấy thìa dầm blueberry ra và hòa bột ăn dặm vào cho bé ăn.
 

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *