HỎI ĐÁP VỀ GIẤC NGỦ CỦA TRẺ SƠ SINH

 
Có rất nhiều thắc mắc của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và dưới đây là câu trả lời cho một vài những câu hỏi hay được bố mẹ đặt ra nhất.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ trong phòng điều hòa?

TRẢ LỜI: Trẻ có thể ngủ trong phòng có điều hòa, điều này mang sự thoải mái cho trẻ và cũng có thể ngăn ngừa đột tử sơ sinh do quá nóng. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu tâm những vấn đề sau:
– Không nên đặt bé ngủ dưới làn hơi điều hòa.
– Nên mở máy điều hòa trước khi cho trẻ vào ngủ và nhiệt độ trung bình nên để khoảng 25-26 độ.
Note: Trẻ có thể ngủ trong phòng có điều hòa, nhưng tránh nằm dưới làn hơi điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý. Bệnh đường hô hấp ở trẻ thường không do nhiệt độ lạnh, mà thường do nhiễm vi khuẩn hoặc virut từ không khí hoặc bị lây từ người bị nhiễm hoặc đang mang mầm bệnh.
>>>Mời các bạn tham khảo thêm: Chăm sóc sau sinh, muối thảo dược

2. Trẻ sơ sinh quấy khóc, khó ngủ khi nằm giường nhưng lại ngủ ngon khi nằm nôi, võng. Vậy có nên để trẻ ngủ trên nôi, võng suốt đêm không?

TRẢ LỜI: Theo báo cáo của GS.BS Keong, C.C, Trưởng khoa Ngoại thần kinh BV Raja Permaisuri Bainun, trẻ sơ sinh nằm trên nôi đung đưa (bao gồm cả nôi điện) hoặc võng có thể gia tăng tổn thương vùng chất xám và chất trắng do não trẻ sơ sinh chưa ổn định. Việc tổn thương này ảnh hưởng đến IQ và khả năng nhận thức của trẻ. Mức độ tổn thương tùy thuộc vào tốc độ đung đưa. Tuy nhiên, dù ở tốc độ nào, nhưng việc gây ra sự rung – lắc đối với não bộ trẻ sơ sinh đều nên tránh.
Note: Cha mẹ có thể đặt bé nằm nôi/võng cố định, nhưng nên tránh đung đưa nôi hoặc võng cho trẻ dưới 1 tuổi khi mà não bộ chưa phát triển ổn định. Nằm võng còn một nguy cơ khác là có thể làm trẻ cuộn tròn sang tư thế nằm nghiêng hoặc nằm úp, rất dễ gây đột tử cho bé hoặc cũng dễ gây té ngã (đối với các bé trên 8 tháng). Do đó, cha mẹ nên đặt bé nằm võng trong khu vực bạn có thể quan sát bé.

3. Cho trẻ sơ sinh ngủ riêng giường (vẫn chung phòng) với bố mẹ ngay từ nhỏ có nên không và có tác hại gì không?

 
TRẢ LỜI: Theo thống kê, cha mẹ Châu Á thích ngủ với trẻ trên cùng 1 giường cho đến ít nhất 6 tháng tuổi vì những lý do sau:
– Dễ dàng cho bé bú khi bé có nhu cầu
– Tăng tình cảm và mối ràng buộc mẹ – con
– Luôn lo lắng không biết trẻ cần gì trong lúc ngủ không, như có đói không, có nóng không, có ngủ ngon không, sao đổ mồ hôi nhiều.
Năm 2004 Bộ Y tế Anh đã đưa ra những hướng dẫn giấc ngủ an toàn của trẻ cho cha mẹ Việt Nam nói riêng, Châu Á nói chung như sau:
– Bạn có thể ngủ chung cùng bé khi bạn:
+Không là người nghiện rượu, hoặc thuốc lá (kể cả chồng của bạn).
+Lúc bạn không quá mệt hoặc quá buồn ngủ do công việc.
+Lúc bạn không đang dùng thuốc an thần, thuốc trầm cảm hoặc đang điều trị 1 căn bệnh nào đó mà phải dùng thuốc liên quan đến đến hệ thần kinh trung ương.
Tại sao cần những lời khuyên này? Vì khi bạn mất nhận thức khi nằm cùng bé thì rất nguy hiểm vì bạn có thể nằm đè lên bé làm bé ngưng thở. Đã có những bằng chứng lâm sàng về đột tử của trẻ em khi cha mẹ ngủ chung trong trang thái vô thức.
* Vậy khi bạn quá MỆT MỎI với công việc, bạn phải làm sao? 
Lời khuyên dành cho các bố mẹ khi quá mệt vì công việc: Giấc ngủ của bạn có thể đến nhanh và trong vô thức. Một cách bạn có thể làm là cho bé nằm riêng trong cũi, nhưng vẫn đặt cũi nằm trong phòng của bạn. Đây là cách mà BYT Anh khuyên cha mẹ nên làm. Cách này cũng làm trẻ dễ điều tiết bản thân, đôi lúc cần 1 ít thời gian trước khi có mẹ bên cạnh làm trẻ kiểm soát tâm trạng tốt hơn. Bằng cách này bạn vừa tránh được tai nạn đột tử cho bé, mà vẫn có thể cho bé bú và quan sát bé mặc dù bạn đang ngủ.

*Trẻ con có thể CẢNH BÁO cho bạn biết những điều làm bé khó chịu?
Nhiều cha mẹ lo lắng trẻ không biết nói làm sao cho bạn biết rắ rối trẻ đang gặp phải? Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì thực tế trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm với mọi thứ. Trẻ có thể nói cho bạn những điều làm bé khó chịu bằng cách phát ra những âm thanh khác nhau. Trẻ con khóc ở những thời điểm khác nhau, nếu bạn là người mẹ có kinh nghiệm và thường xuyên để ý các biểu hiện của con, bạn sẽ nhận biết tiếng khóc đòi bú sẽ khác tiếng khóc bị ướt tã gây khó chịu. Nghiên cứu cho thấy trẻ nằm chung giường thường khó cảnh báo cho cha mẹ nếu cha mẹ quá mệt mỏi hoặc mất nhận thức. Tuy nhiên, trẻ có thể cảnh báo tốt hơn khi bé nằm trong cũi, nhưng vẫn chung phòng với mẹ.
* Làm cách nào để bé chịu nằm cũi?
Bạn nên đặt bé xuống cũi khi bé mệt mỏi và muốn ngủ. Không nên ru đến khi bé ngủ rồi mới đặt xuống cũi. Trẻ sẽ thức ngay sau đó vì trẻ rất nhạy cảm với thay đổi không gian và vắng hơi thở của mẹ. Bằng cách đặt bé xuống cũi trước khi bé ngủ sẽ tạo cơ hội cho bé tự rơi vào giấc ngủ. Giấc ngủ như vậy sẽ ổn định.
Note: Cha mẹ có thể ngủ cùng bé nếu không có những yếu tố nguy cơ kể trên. Khi nằm trên giường (giường đủ lớn) và khu vực đặt bé ít mùng mềm. Tuy nhiên, cách tốt nhất và an toàn nhất là nên đặt bé nằm trong cũi và đặt cũi trong phòng bạn.

4. Trẻ sơ sinh cần môi trường yên tĩnh mới ngủ ngon?

Nhiều cha mẹ thường quan niệm: Khi trẻ sơ sinh ngủ thì nên thật yên tĩnh. Điều này chưa đúng vì thực chất khi trẻ chưa sinh ra còn trong bụng mẹ, trẻ vẫn đều đặn nghe rất nhiều âm thanh từ môi trường bên ngoài. Do đó, một không gian quá yên tĩnh đôi lúc làm bé khá khó chịu và hay khóc. Nhưng cũng đừng quá ồn ào, gào thét cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Tốt nhất, môi trường xung qanh đừng quá hoàn hảo, bạn chỉ nên hạn chế những âm thanh quá lớn, nhưng tiếng bước chân, tiếng nói chuyện của bạn hoặc tiếng radio/tv phòng bên cạnh không làm bé khó chịu như bạn nghĩ. Nhiều mẹ quá nhiều áp lực rồi, hãy thả lỏng và hãy tin rằng: Con của bạn cũng muốn bạn thả lỏng, đừng cái gì cũng gồng cứng mẹ nhé!

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *