T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

Khi nào nên cho bé uống nước?

Khi bắt đầu nuôi con, có bao giờ bạn thắc mắc “không cho con uống nước thì có sao không”? Câu trả lời là không sao. Sữa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho bé, do đó bạn không cần cho bé uống thêm bất cứ thứ gì khác trong vòng 5-6 tháng đầu.
 
Trước đây từng có một thời kỳ các bà mẹ được hướng dẫn là cho con uống nước hoa quả khi bé ngoài 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, lại có chỉ dẫn là không cần thiết phải cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì ngoài sữa cho đến khi trẻ được 5-6 tháng tuổi (giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm). Do vậy, bạn chỉ nên chuẩn bị đồ uống cho con khi bé bắt đầu thời kỳ ăn dặm. 
 

Cho trẻ uống gì trong lần đầu tiên tập uống đồ uống không phải sữa?
 
Ban đầu, bạn nên cho bé uống nước sôi để nguội. Hãy đun sôi nước, sau đó để nguội xuống nhiệt độ tương đương với thân nhiệt, rồi cho bé uống. Chú ý không cho bất cứ thứ gì khác vào nước uống của bé.
 
Khi bé đã làm quen với nước sôi để nguội, bạn có thể cho bé uống các loại đồ uống dành cho trẻ em bán trên thị trường hoặc trà lúa mạch đã được pha loãng. Trà lúa mạch thường không chứa cafein. Nếu tự pha trà ở nhà, bạn nên chọn loại trà không chứa cafein khi cho con uống. Do cơ thể của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên bất cứ thứ gì lạ cũng có thể trở thành chất kích ứng đối với các bé.
 
Nước khoáng thiên nhiên thường là loại nước khoáng được lấy trực tiếp từ nguồn nước thiên nhiên và đóng chai mà không qua đun sôi. Không những thế, độ cứng của loại nước này thường khá cao nên dễ tạo gánh nặng cho thận của trẻ nhỏ. Bởi vậy, các hãng sữa thường khuyến cáo không dùng nước khoáng thiên nhiên để pha sữa cho trẻ.
 
Nguồn nước máy của mỗi quốc gia rất khác nhau, do đó bạn nên chọn loại nước thích hợp cho con mình tùy theo nơi bạn đang sống. Tuy nhiên, hãy lấy loại nước dùng để pha sữa cho trẻ làm tiêu chuẩn khi chọn nước cho con uống.
 
Đối với các loại nước hoa quả, sẽ không vấn đề gì nếu cho bé uống nước ép hoa quả nguyên chất. Tuy nhiên, các loại nước hoa quả bán trên thị trường thường có thêm đường và các chất bảo quản nên không thích hợp cho trẻ nhỏ. Điều này không có nghĩa là bạn không được phép cho con mình uống nước hoa quả được bán trên thị trường, mà bạn chỉ nên chọn nước hoa quả dành riêng cho trẻ em. Dụng cụ cho bé tập uống
 
Trẻ dưới 1 tuổi thường không uống ừng ực bằng cốc được như người lớn do cấu tạo quanh vùng miệng của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện.
 
Do đó, cũng giống như khi cho bé ăn dặm, bạn nên bắt đầu cho bé uống nước bằng thìa. Giai đoạn đầu có thể bé sẽ giật mình và trớ ra nhưng dần dần bé sẽ quen. Tuy nhiên, nếu bạn ép bé uống quá nhiều thì bé có thể sẽ không chịu uống nữa, bởi vậy bạn nên tập cho bé uống ít một.
 
Khi bé đã uống quen đến một mức độ nhất định, bạn có thể thử cho bé uống bằng cốc. Để tập cho bé uống bằng cốc, bạn có thể đổ một ít đồ uống vào một chiếc cốc nông, rồi đưa cốc lên gần miệng bé, vừa giữ cốc vừa đổ cho bé uống từng ít một. Như đã viết ở trên, trẻ nhỏ không thể uống ừng ực được, bởi vậy bạn nên để cho bé ngậm một ít nước trong miệng rồi nuốt từng chút một.

 
Khi bé đã uống được bằng cốc, bạn có thể cho bé chuyển sang dùng bình uống nước có nắp hút. Bạn không nên cho bé dùng ống hút thông thường mà nên cho bé dùng loại bình có nắp hút dành cho trẻ nhỏ. Ống hút của loại bình này thường rất vừa với cỡ miệng trẻ và được làm từ chất liệu mềm, dù trẻ có cắn hay nhai cũng không bị rách. Ngoài ra, loại bình này cũng được thiết kế để không dễ bị rớt nước nên bạn có thể sử dụng làm bình nước cho bé mỗi khi đưa bé ra ngoài.
 
Lưu ý cuối cùng, bạn nên tiếp tục cho bé bú sữa cho đến khi cơ thể bé đã phát triển và có thể hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn dặm. Dù con bạn đã bắt đầu ăn dặm hay có thể uống được đồ uống khác thì sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện. 
 >>>Mời các bạn xem thêm: Chăm sóc sau sinh, làm đẹp sau sinh hiệu quả tại Vietcare

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *