T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

Bác sĩ tư vấn về thời điểm bổ sung nước và các loại đồ uống khác ngoài sữa cho bé

Khi nào cần bổ sung nước cho bé? Khi nào thì bé có thể uống được nước trái cây, nên uống từng nào để trẻ không bị sâu răng, không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng? Các loại sữa có hương socola, hương dâu, kể cả sữa chua có phải là sự lựa chọn an toàn cho bé?... Có quá nhều băn khoăn của cha mẹ trong việc cho bé uống gì, hãy lắng nghe chia sẻ từ bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyên: 
 
Lượng đồ uống cần thiết trong ngày của bé
 
* Trẻ từ 0 - hết 5 tháng tuổi: 
 
- Bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần bổ sung thêm nước (dù thời tiết có nóng bức) vì trẻ đã bú đủ 700ml dung dịch điện giải (sữa mẹ)/ngày.
 
- Bé bú mẹ không hoàn toàn hoặc uống sữa công thức: Cần thiết bổ sung nước trong 3 trường hợp: thời tiết nóng, bị sốt hoặc táo bón. Giới hạn lượng nước dưới 60-80ml/ngày nếu trẻ bú trên 600ml sữa.
 
* Trẻ từ 6 -hết 11 tháng tuổi: 
 
Giai đoạn này trẻ bắt đầu ăn dặm, lượng nước có thể gia tăng từ thức ăn. Trung bình bé cần 800ml dung dịch điện giải trong ngày, điều này gồm sữa, các loại nước khác từ thực phẩm (như canh súp, nước ép trái cây  nhỏ hơn 100ml) và nước. Do đó, nước có thể là một phần bổ sung thêm vào nếu trẻ không uống đủ 800ml trong ngày.

>>>MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO MỘT VÀI DỊCH VỤ TẠI VIETCARE: Làm đẹp sau sinh, lam dep sau sinh bang nghe


 

Lượng nước bổ sung cho trẻ từ 1-8 tuổi. hình minh họa
 
Khi nào trẻ có thể uống nước ép trái cây
 
Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ có hướng dẫn cách giới thiệu nước ép trái cây cho trẻ với khuyến cáo:
 
- Nước ép trái cây không nên giới thiệu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trừ những trường hợp đặc biệt như bé bị táo bón, có thể bổ sung các nước ép trái cây có tính chất nhuận tràng như cam/táo ở dạng pha loãng, nhưng không quá 25ml/ngày. Tuần không quá 4 ngày.
 
- Trẻ từ 6 tháng - 1 tuổi, giới thiệu hạn chế, pha loãng tỉ lệ 1:1. Ngày không quá 100ml. Tuần không quá 4 ngày. Thời điểm thuận lợi là khi trẻ 9-10 tháng tuổi vì khi đó trẻ có thể học cách uống bằng ly/cốc 2 quai. Cha mẹ nên cho trẻ uống nước ép trong ly cốc, không nên cho bé uống bằng bình.
 
- Trẻ từ 1-6 tuổi thì hạn chế khoảng 120-180ml/ngày. Trẻ uống quá nhiều sẽ giảm lượng ăn và mất khẩu vị.
 
- Không nên cho trẻ uống nước ép trái cây trước khi đi ngủ, chỉ nên uống vào ban ngày vì nước ép có chứa đường dễ gây sâu răng ở trẻ.
 
- Nên khuyến khích trẻ ăn trái cây tươi sẽ tốt hơn là dùng nước ép vì trẻ sẽ lấy được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hơn nữa quản lý được lượng nạp vào.
 
- Nước ép không dùng để thay thế dung dịch điện giải bù nước khi trẻ bị tiêu chảy. Nhưng sữa mẹ thì có thể. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng mất nước và điện giải quan trọng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.


Với đồ uống là sữa tưới có hương socola, dâu… hoặc các loại sữa chua có hương
 
Trẻ có thể được giới thiệu các loại sữa tươi, sữa chua có hương này khi trẻ qua 1 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ cần nắm được một số điều quan trọng dưới đây:
 
- Sữa hương socola và dâu thì sẽ đi cùng với thành phần chứa đường (sugar), so với sữa hương vani bình thường. Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng thực phẩm có đường, nhưng nên hạn chế trong giới hạn cho phép Do đó, chỉ nên giới thiệu các loại có hương này vài lần để đổi khẩu vị cho trẻ trong tuần, hoặc thử nếu trẻ có vẻ không còn hứng thú với sữa tươi hương vani. 
 
- Mặc dù sữa chua trắng/không mùi/không vị/không trái cây có thể giới thiệu khi trẻ 7-8 tháng tuổi, nhưng sữa chua hương các loại chỉ nên giới thiệu sau 1 tuổi vì trẻ cần thời gian học hỏi mùi vị. 
 
- Cha mẹ nên chọn sản phẩm có thành phần tự nhiên sẽ tốt hơn: Thay vì sữa chua trái cây, cha mẹ có thể mua sữa chua trắng/không mùi/không vị và trộn với 1-2 muỗng trái cây dằm nát để đổi vị cho trẻ, món sữa chua tự làm này có thể giới thiệu từ 7-8 tháng tuổi sau khi đã giới thiệu sữa chua trắng cho bé.
 

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *