T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

Biếng ăn ở trẻ nhỏ: Thắc mắc và giải pháp

Biếng ăn là chủ đề thu hút khá nhiều sự quan tâm của các mẹ. Nhiều cha mẹ lo lắng liệu lượng bé ăn  có đủ cho sự tăng trưởng khi bé ăn quá ít hoặc không chịu ăn gì? Tại sao bé lại bị biếng ăn? Làm sao để bé có đủ dinh dưỡng trong những ngày bé biếng ăn? 
 
Biếng ăn đi kèm với cân nặng dậm chân tại chỗ lại càng khiến cha mẹ dễ stress hơn. Lo lắng cho sức khỏe của bé là một phần, đôi lúc sự quan tâm thái quá của người xung quanh khiến họ stress hơn khi bị nói: "Có mỗi việc nuôi con mà cũng không xong!"
 
Trong một buổi giảng cho cán bộ cấp cao khoa dinh dưỡng ĐH Oxford, Gs.Bs. Gallen nhấn mạnh: "Tất cả biếng ăn đều có nguyên nhân, tìm đúng nguyên nhân là trị được bệnh. Nên nhớ 90% nguyên nhân là đến từ người chăm sóc bé." 
 
Dưới đây là 3 dạng biến ăn mà bố mẹ cần nắm được và bác sĩ Anh Nguyên sẽ hướng dẫn bố mẹ cách giải quyết:

>>>MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM: Dịch vụ làm đẹp sau sinh, cham soc sau sinh

 
1. Biếng ăn do bắt đầu ăn dặm không đúng cách
 
Gồm 2 nguyên nhân chính: 
 
Nguyên nhân thứ 1: Do bắt đầu ăn dặm bằng bột ăn dặm làm sẵn
 
Nguyên nhân thứ  2: Do bắt đầu ăn dặm quá sớm (dưới 5,5 tháng tuổi) 
 
Đặc điểm: Nếu bé nào rơi vào 1 trong 2 nguyên nhân trên đều dẫn đến tình trạng biếng ăn chỉ vài tháng sau khi bắt đầu ăn dặm. Vì việc tiếp xúc với bột ăn dặm làm sẵn thường chứa nhiều thành phần, có loại chứa đường và gia vị sẽ dễ làm bé rối loạn vị giác. Còn nếu cho bé ăn quá sớm thì bé chưa có đủ men tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ khiến bé khó chịu khi ăn, lâu ngày làm bé biếng ăn.
 
Biểu hiện thường gặp: Bé sẽ có những lúc biếng ăn kéo dài vài tuần, nhưng đôi lúc bé có chịu ăn vài ngày rồi biếng trở lại sau đó. Biếng ăn này có tính chu kì. 

Giải pháp: Ngưng ngay bột ăn dặm làm sẵn và chuyển cấu trúc cháo xay nghiền nhuyễn cho bé. Kiên nhẫn giới thiệu riêng từng món và đợi bé làm quen trở lại. 1 tuần chỉ nên giới thiệu 3 món mới, cứ 1 món lập lại 2-3 ngày. Mục đích để bé quen mùi vị của món mới và giúp men tiêu hóa hoạt động, hấp thu tốt hơn. 
 
Đặc biệt, đối với dạng biếng ăn này, cơ thể bé thường thiếu một số vitamin và khoáng nên mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin như Vitamin A,C, D, vitamin nhóm B và kẽm. 

 
2. Biếng ăn do môi trường ăn dặm
 
Nguyên nhân: Cha mẹ để bé ăn ở chỗ đông người hoặc lúc ăn cho bé xem TV, chơi trò chơi trong lúc ăn.
 
Đặc điểm: Bé thường kéo dài bữa ăn, ngậm thức ăn hoặc không chịu ăn nếu không có những thứ kể trên.
 
Một số bé gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, đi phân nhầy hoặc có phân sống. Do lúc ăn không tập trung và men tiêu hóa của bé tiết không đúng thời điểm (do bé ngậm quá lâu, chơi trong lúc ăn). 
 
Biểu hiện thường thấy: Bé hay gặp vấn đề về tiêu hóa, tăng trưởng chậm, miễn dịch kém, hay bị bệnh (VD: viêm đường hô hấp trên).
 
Giải pháp: 
 
- Quản lý môi trường ăn dặm: Đếm xem có bao nhiêu tác nhân gây sao lãng cho bé lúc ăn (VD như: TV và đồ chơi). Sau đó, giảm dần 1 tác nhân, nếu thành công thì tiếp tục giảm tác nhân còn lại. VD: cất hết trò chơi bé hay chơi trong lúc ăn (để khỏi tầm mắt bé), nếu bé ăn không cần trò chơi thì tắt luôn TV. Có thể chấp nhận cho bé chơi chén muỗng trong lúc ăn.
 
- Bổ sung chất dinh dưỡng: Vì bé không lấy đủ lượng chất đa dạng từ thực phẩm, thời gian ngậm thức ăn lâu, chơi quá nhiều, và để tăng cường hệ miễn dịch, bé có thể bổ sung men vi sinh chứa 2 dòng khuẩn Lactobacillus và bifidobacterium (VD như: Bifidobacterium bifidum, lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis) cho chu kì 6 tháng để tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, bổ sung vitamin D liều dự phòng 300iu/ngày được khuyên dùng cho nhóm trẻ này. 


 
3. Biếng ăn do bị rối loạn cấu trúc thức ăn
 
Nguyên nhân: Hay gặp ở những bé qua 7 tháng mà vẫn ăn cháo loãng mịn; hoặc qua 10 tháng mà vẫn ăn cháo, chưa được tập ăn cơm nát. 
 
Đặc điểm: Cứ trễ 1 tháng sau độ tuổi cần chuyển cấu trúc là bé sẽ bắt đầu biếng ăn. Bé nào rơi vào nhóm 3 này là bé đang bị biếng ăn do rối loạn cấu trúc thức ăn. Biếng ăn này rất phức tạp vì làm bé không phân biệt cấu trúc thức ăn, nên lâu dần làm bé sợ khi ăn. 
 
Biểu hiện chủ đạo là: Nhè thức ăn hoặc quay đầu khi thấy thức ăn, la khóc nhiều. Đây là biếng ăn kết hợp với rối loạn tâm lý. 
 
Cha mẹ cần phải hiểu: Cấu trúc loãng đặc thức ăn không phụ thuộc vào số răng bé có hay không, mà nó liên quan đến phát triển não bộ, do đó đến độ tuổi là cần phải chuyển cấu trúc để không bị vấn đề này. Đây là vấn đề liên quan đến biếng ăn tâm lý. - chia sẽ của Gs.Bs. Taylor, ĐH Y Bristol, Anh Quốc. 
 
Giải pháp: Thay đổi cấu trúc thức ăn cho bé. Cho bé ăn riêng các loại thức ăn trong 2 tuần, và giới thiệu dạng đúng cấu trúc cho bé, từ từ từng ít một. 1 -2 ngày, bé có thể không ăn gì,vẫn không sao. Cho bé uống đủ - đúng lượng lữa bé cần. 
 
Đối với loại biếng ăn này, cha mẹ nên lựa chọn chất béo có nguồn gốc thực vật giàu chất béo không bão hòa mono và poly như dầu oliu, dầu đậu nành, hạt ăn dặm và chất béo có nguồn gốc động vật giàu omega-3 DHA/EPA cần cho não bộ như cá hồi, thu, chép, lươn.
 
Note: Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm bạn nên áp dụng luật MAMA để phòng ngừa chứng biếng ăn của bé: 
 
Tóm tắt luật MAMA
 
1. Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)
2. Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ. 
3. Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh 
4. Cho bé dùng nước ép trái cây, sữa chua, snack trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé 
6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn
 

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *