T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

Mẹ nhàn tênh nhờ 5 bí quyết cho trẻ ăn dặm

Hểu rõ nhu cầu dinh dưỡng và tâm sinh lý của trẻ theo từng giai đoạn có thể giúp bé ăn dặm ngoan hơn để mẹ được nhàn.


Có giờ ăn nhất đinh
 

Cho trẻ sơ sinh ăn đúng giờ là điều kiện quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp hệ tiêu hoá của bé làm quen với giờ ăn uống, nhờ vậy dạ dày trẻ sẽ tiết ra enzym theo đúng khung giờ đó giúp kích thích sự ngon miệng. Nên chọn những khung giờ nhất định trong ngày khi cả mẹ và bé đều thoải mái để cho bé ăn và tập cho con phản xạ ăn uống đúng giờ.
 

Ăn theo nhu cầu
 

Sai lầm của nhiều mẹ khi cho rằng con ăn càng nhiều càng tốt. Tuỳ từng trọng lượng của trẻ mà nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé khác nhau. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia trẻ từ 1-3 tuổi nên tiêu thụ khoảng 110kcal trên mỗi cân nặng. Vậy nên, mẹ cần tính toán để cân đối bữa ăn cho con hàng ngày.
 
Không nên ép con ăn liên tục bởi sẽ khiến cơ thể trẻ sẽ không phân biệt được đâu là bữa chính bữa phụ. Khi bé mới tập ăn dặm nên cách xa thời gian ăn dặm và thời gian bú sữa để bé nhận biết được sự khác nhau giữa ăn và bú. Đây chính là tiền đề để tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

>>>MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM: Cách trị rạn da sau sinh, kem giảm mỡ bụng


 

Không làm việc khác khi ăn

 
Nhiều cha mẹ muốn con ăn ngoan thường dỗ trẻ bằng cách bật tivi hoặc cho con xem ipad, điện thoại. Đây là thói quen sai lầm vì trẻ vừa ăn vừa xem tivi hay ipad sẽ khiến cơ thể trẻ hấp thụ thức ăn một cách thụ động. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của con sau này.
 
Cách tốt nhất là cha mẹ nên đặt con vào một chiếc ghế, đeo yếm để sẵn sàng cho bữa ăn. Ban đầu bé tỏ ra khó chịu phản đối vì phải ngồi trên ghế khi ăn nhưng nếu mẹ kiên trì rèn cho bé thói quen này, trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn sau này.
 
 

Tạo không khí thoải mái vui vẻ khi cho trẻ ăn

 
Thay vì quát mắng, doạ dẫm cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng những câu nói như: “Ăn món này sẽ giúp con cao lớn”, “ Món này ngon cực luôn nhé”… Những câu nói mang tính khuyến khích sẽ giúp trẻ thích thú với bữa ăn hơn. Ngoài ra, mẹ không nên tạo áp lực hay cau có, nóng giận với trẻ nhỏ. Bé thường rất nhạy cảm, nếu mẹ thường xuyên nổi cáu trong bữa ăn sẽ khiến trẻ có cảm giác sợ hãi mỗi khi tới giờ ăn.
 Thường xuyên thay đổi món ăn để kích thích khẩu vị của trẻ

 
Chất lượng món ăn là điểm mấu chốt để bé cảm thấy ngon miệng. Ngoài việc đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng bé cần được trải nghiệm và làm quen dần với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 
Chính vì vậy, mẹ nên sử dụng đa dạng thực phẩm để tăng cường hương vị cũng như màu sắc bữa ăn cho bé thêm hứng thú ăn uống.
 
Cách tốt nhất là ăn đến đâu chế biến đến đó nếu mẹ có thời gian hoặc chuẩn bị nguyên liệu tươi sẵn trong tủ lạnh và chế biến theo ngày hoặc chế biến một lần dùng cho 2-3 bữa (chế biến xong bảo quản trong tủ lạnh). Không nên sử dụng thức ăn đóng hộp hay chế biến sẵn bởi chúng có chứa chất bảo quản.
 

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *