T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

NHỮNG BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ

 Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới hằng năm có khoảng 4-5 triệu trẻ em tử vong do những căn bệnh từ đường hô hấp gây ra, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt ở những nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, bệnh về đường hô hấp chiếm 23-38% ở trẻ, 40% tử cong là bệnh về đường hô hấp.

Chính vì vậy, hệ hô hấp ở trẻ là con đường dễ dàng khiến vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể với sức đề kháng non yếu ở trẻ.

Đường hô hấp ở trẻ bao gồm mũi, họng, xoang và thanh quản. Đây là những cơ quan phía trên của đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với không khí nên dễ bị ảnh hưởng với mọi điền kiện bất lợi của môi trường, dẫn đến tình trạng viêm đường hô hấp trên. Ban đầu là những triệu chứng cảm lạnh, sau đó là viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm amida, viêm tai giữa,……

Dưới đây là một số căn bệnh về đường hô hấp ở trẻ mà mẹ phải đặc biệt chú ý.

Viêm phế quản

Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân thường do virus nhưng cũng có thể do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường khởi nguồn bằng viêm mũi họng tưởng đơn giản. Tuy nhiên, sau đó trẻ dần thở chậm, khó thở gần giống hen phế quản. Khi trẻ thở gắng sức, bụng lõm sâu, xương sườn hở ra. Nếu như đang bú thì trẻ sẽ bú một cách khó khăn, kèm theo sốt, ho, chảy mũi hoặc có thể tiêu chảy.

Hen phế quản

Hen phế quản thường thể hiện bởi những cơn phổi co thắt lại, làm trẻ thở rít, khò khè, tím tái mặt và đẫm mỗ hồi. Nguyên nhân có thể từ các bệnh dị ứng cơ thể, nhất là các ống phế quản của phổi phản ứng với bụi phấn, lông súc vật…Bệnh này thường mang ính di truyền.

Viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng đột nhiên sốt cao, thở gấp, khó thể, ho. Khi trẻ có những triệu chứng như vậy thì bạn cần đưa trẻ tới bác sĩ gấp.

Sổ mũi mùa ở trẻ em

Sỗ mũi mùa ở trẻ em thường gặp khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Trẻ thường bị sốt nhẹ, chảy nước mũi. Với trẻ lớn, bệnh thường diễn biến nhẹ, chỉ vài hôm là khỏi. Với những bé sơ sinh, trẻ thường có hiện tượng như quấy khóc, khó ngủ, khó thở khiến bé bú khó.

Trẻ nhỏ, sức đề kháng còn rất yếu ớt. Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý trong cách chăm sóc bé, đặc biệt khoảng thời gian giao mùa để bé luôn mạnh khỏe nhé.

 

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *