Phương pháp dân gian trị bệnh đau mắt đỏ cho trẻ nhỏ


Các cụ xưa vẫn nói “thứ nhất đau mắt thứ nhì nhức răng”, đủ thể thấy sự khó chịu khi mắc các bệnh liên quan đến mắt. Bệnh đau mắt đỏ đang vào mùa mà trẻ nhỏ thường nhạy cảm với bệnh này. Để giảm bớt mối lo ngại về bệnh đau mắt đỏ, cha mẹ có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như:

Những điều đơn giản bố mẹ làm có thể bảo vệ con khỏi bệnh tay chân miệng

“Ngâm mông” và 4 bài thuốc “thần” trị bệnh vùng kín cho phái nữ


1. Lá cây sống đời (cây bỏng)

Lấy cây sống đời (cây bỏng) rửa sạch, giã nhỏ (dụng cụ cần được tẩy sạch) lấy một miếng gạc đã tiệt khuẩn (hoặc vải màn sạch) đặt lên mắt, đặt dung dịch lá sống đời vừa bào chế lên trên miếng gạc rịt chặt, nhất là về đêm để khi ngủ không rơi. Mỗi tối làm 1 lần cho đến khi khỏi.

 


2. Kim ngân hoa

Kim ngân hoa 16g, liên kiều, ngưu bàng tử, hoàng cầm mỗi thứ 12g, chi tử 8g, bạc hà, cát cánh mỗi thứ 6g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.

3. Rau diếp cá

Lấy rau diếp cá rửa sạch, giã nhuyễn, dùng vải màn mỏng gói lại đắp lên mắt.

4. Hạt thảo quyết minh (hạt muồng)

Hạt thảo quyết minh (hạt muồng) sao vàng; bông cúc vàng (cam cúc) mỗi thứ 1 nắm; quả bạch tật lê 10g. Cho tất cả vào đun uống như nước chè.

5. Dâu tằm

Dâu tằm (6 đọt); bông cúc trắng (3 bông); củ sả (10 lát); gừng sống (3 lát); đậu xanh (1 muỗng giã nát) Tất cả các vị thuốc trên sắc lên lấy nước uống.


6. Bồ ngót tươi

Bồ ngót tươi 50gram, lá dâu 30gram, cà gai 30gram, lá tre 30gram, rau má 30gram, lá chanh 10gram, cỏ xước 30gram. Nấu với nước cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.


7. Muối bột

Hòa tan 1 thìa canh muối bột (muối tinh không có i-ốt) vào 1 lít nước đun sôi để nguội, đựng vào chai sạch để dùng dần. Hàng ngày, nhất là lúc mới ngủ dậy, dùng bông sạch thấm nước muối trên lau mắt 4 – 5 lần cho sạch. Nhấp nháy mắt cho nước muối lọt vào trong làm tan những hạt li ti cộm lên trong mắt.


Hỏi đáp về bệnh đau mắt đỏ cha mẹ có thể tham khảo để có thêm thông tin hữu ích chăm sóc trẻ:

– Nhỏ mắt Natri clorid có chữa hết đau mắt đỏ không?

Natri clorid chỉ có tác dụng rửa mắt, nên không thể là thuốc điều trị chính cho viêm kết mạc. Tuy vậy, việc rửa mắt và vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

– Có nên khóc khi đau mắt đỏ không? Và việc ấy có làm bệnh trầm trọng hơn không?

Khóc làm tiết ra rất nhiều nước mắt, nó có lợi cho việc đào thải vi khuẩn, làm mềm chất tiết. Tuy nhiên, cần lau bằng khăn sạch sau khi khóc để tránh làm môi trường bẩn, tạo điều kiện tăng sinh vi khuẩn, làm bệnh sẽ kéo dài và có thể trầm trọng hơn.

– Những triệu chứng thường gặp của đau mắt đỏ là gì?

Viêm kết mạc triệu chứng thường gặp là: Đỏ mắt ở kết mạc mi và nhãn cầu, có thể có nhiều chất tiết với màu sắc và tính chất khác nhau, ngứa mắt, cộm xốn, nhất là khi nhìn vào ánh sáng. Có thể sưng mắt với các trường hợp nặng, chảy nước mắt…..

– Có cách nào chữa bệnh đau mắt đỏ nhanh nhất?

Cần đi khám ở bệnh viện để biết được nguyên nhân, sẽ điều trị để nhanh hết các triệu chứng. Bên cạnh đó, vệ sinh mắt sạch sẽ và thường xuyên sẽ góp phần giảm nhanh các triệu chứng.

– Bệnh đau mắt đỏ thường lây qua đường nào?

Nguồn nước nhiễm bẩn, tiếp xúc với người bị bệnh, hoặc là các đồ vật sử dụng chung, môi trường ở không sạch sẽ, tay bẩn sau khi làm việc, học tập…. Đau mắt đỏ lây qua đường tiếp xúc và hô hấp.

– Thông thường bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì tự khỏi?

Thông thường thời gian phục hồi của bệnh đau mắt đỏ khoảng 1-2 tuần tùy vào tình trạng cơ địa mỗi người, tuy nhiên cũng có những trường hợp kéo dài cả tháng do việc dùng thuốc không theo chỉ định hoặc không chăm sóc mắt tốt trong quá trình bệnh. Vì vậy cần đi khám BS chuyên khoa khi phát hiện bị đau mắt đỏ để chắc chắn mắt bạn đang được điều trị đúng cách.

– Alcon Tobrex có hiệu quả không?

Thuốc Tobramicin có tác dụng kiềm khuẩn là chủ yếu, nên điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn ở giai đoạn sớm sẽ có tác dụng tốt, dù vậy, cần đi khám để biết được nguyên nhân viêm kết mạc.

Trẻ bị đau mắt đỏ cần ăn kiêng gì không?

Không cần ăn kiêng gì, chỉ cần điều trị theo toa bác sỹ và giữ gìn vệ sinh kỹ cho bé

– Bệnh đau mắt đỏ dùng nước muối sinh lý được không?

Natri clorid chỉ có tác dụng rửa mắt, nên không thể là thuốc điều trị chính cho viêm kết mạc . Tuy vậy, việc rửa mắt và vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp cho nhanh giảm các triệu chứng của bệnh.

– Bệnh đau mắt đỏ ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi?

Bản chất của bệnh ko ảnh hưởng, nhưng mà quá trình điều trị thì có thể ảnh hưởng tới thai do việc dùng thuốc nhỏ và uống không đúng. Vì vậy, cần đi khám bs ở bệnh viện chuyên khoa mắt để điều trị tốt cho mẹ và thai nhi.

– Bệnh đau mắt đỏ có kiêng vận động mạnh ko?

Cần nghỉ ngơi, tránh ra nắng và môi trường bụi, bẩn để làm bệnh nhanh giảm các triệu chứng. Vì vậy, không nên vận động mạnh trong lúc mang bệnh vì vấn đề vệ sinh.

– Bệnh đau mắt đỏ có cần kiêng ăn rau muống?

Bình thường, ăn uống không cần kiêng cử gì, chú ý ăn nhiều hoa quả và thức ăn chứa nhiều vitamin C sẽ góp phần nhanh lành bệnh.

– Có nên dùng collydexa cho đau mắt đỏ?

Tùy theo nguyên nhân mà việc dùng thuốc này có hợp lý hay không, và cần đi khám để bác sỹ kê toa đúng, không được tự ý dùng thuốc này. Dexa sẽ làm bệnh trầm trọng hơn nhiều trong 1 số bệnh liên quan đến đau mắt đỏ

– Đau mắt đỏ có được dùng máy tính lâu?

Không nên sử dụng máy tính lâu, ánh sáng máy tính sẽ làm kích thích, gây xốn, chảy nước mắt gây khó chịu nhiều.

– Nhỏ thuốc gì khi đau mắt đỏ?

Tùy theo nguyên nhân mà dùng cho đún, cần đi khám ở bệnh viện chuyên khoa mắt. Đau mắt đỏ do viêm kết mạc có thể do vi khuẩn, virus, và dị ứng. Nên với trường hợp do vi khuẩn thông thường, dùng oflovid mới có tác dụng tốt. Nên đi khám ở bệnh viện để bác sỹ chẩn đoán chính xác do nguyên nhân gì để điều trị phù hợp.

– Thuốc nhỏ mắt nào nhỏ đau mắt đỏ hay nhất?

không có thuốc gì đặc trị cho tất cả các nguyên nhân, nên cần đi khám để có thuốc phù hợp và điều trị tốt, không gây biến chứng.

– Tobrex có điều trị được đau mắt đỏ không?

Tobrex có điều trị được đau mắt đỏ, do nguyên nhân vi khuẩn thông thường. Nhưng cần đi khám để tránh các nguyên nhân khác và các thể bệnh đau mắt đỏ trầm trọng.

– Bệnh đau mắt đỏ không trị có khỏi không?

Với các thể nhẹ và thông thường sẽ tự khỏi nhưng cần khám để dùng thuốc phù hợp, sẽ nhanh lành bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm.

– Bị đau mắt đỏ có nên nhỏ V-rohto hay không?

Do Viêm kết mạc thì không nên tự ý nhỏ V-rohto. Do trong thành phần chỉ có kháng viêm và kháng histamin. nên không điều trị nguyên nhân gây bệnh mà chỉ làm giảm một số triệu chứng. có thể làm bệnh trầm trọng hơn do chủ quan. Cần đi khám để sử dụng đúng.

– Đau mắt đỏ có tái phát không?

Có thể nếu tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh mới, bên cạnh đó do dị ứng thì sẽ tái phát thường xuyên khi tiếp xúc dị ứng nguyên.

– Neomycin có dùng nhỏ mắt được không?

Neomycin có dùng nhỏ mắt được với viêm kết mạc do vi khuẩn thông thường, Nhưng cần đi khám để tránh các nguyên nhân khác và các thể bệnh đau mắt đỏ trầm trọng.

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *