T_LOGO_TITLE
Icon thông tin khuyến mãi

Hotline
04 445 11111

Mạng xã hội

\\\"Xi tè\\\" liệu có gây ảnh hưởng đến bàng quang của trẻ như nhiều mẹ lo lắng?

Gần đây có nhiều thông tin nói việc "xi tè" sẽ làm ảnh hưởng đến bàng quang của bé khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Liệu có phải "xi tè" cho trẻ nhỏ có ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang của bé? 

Mẹ nhàn tênh nhờ 5 bí quyết cho trẻ ăn dặm


Thông tin dưới đây sẽ giúp bố mẹ trả lời câu hỏi này:
 


Không chỉ bố mẹ Việt có thói quen "xi tè"

 
Thực tế, việc "xi tè" cho trẻ nhỏ (từ 2-3 tháng tuổi trở lên) không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Châu Phi hay Hà Lan cũng có thói quen này. Phương pháp tập đi tiểu ứng dụng sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè được gọi với tên tiếng Anh là: Elimination communication , hoặc thuật ngữ khác hay dùng trong khoa học chỉ chung cho phương pháp hỗ trợ "đi tiểu từ người chăm sóc" là Assisted infant toilet training.
 
Phương pháp này được mô tả: Sau khi bé bú/ăn, cha mẹ bế bé hoặc dẫn bé đến một chỗ để đi tiểu, có thể là một chỗ đất trống (ở ngoài ngôi nhà) hoặc một cái bô/toilet. Sau đó làm tiếng động như "Xì Xì...Xì" cho đến khi bé tiểu. Kết quả là bé tiểu. Sau này khi bé phát triển kĩ năng giao tiếp hơn. Khi bé mắc tiểu có thể gọi ba mẹ để dẫn bé đến chỗ để tiểu.
 
Độ tuổi của phương pháp này đang được áp dụng ở nhiều quốc gia kể trên là từ 2-3 tháng tuổi và đến 5 tháng tuổi bé hoàn tất việc tiểu theo âm lệnh.
 

Căn cứ khoa học của phương pháp này

 
Theo báo cáo của Gs.Bs Darcie A. Kiddoo, ĐH Alberta, Canada: Hiện tại chưa có nghiên cứu liên quan đến phương pháp này. Cũng không có nghiên cứu về những tác hại của phương pháp này.
 
Tuy nhiên, phương pháp này đang được sủ dụng rộng rãi ở nhiều gia đình phương tây và được hướng dẫn bởi một số chuyên gia ở Châu Âu, Mỹ, Hà Lan.
 


"Xi tè" có ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang?

 
Theo Ts. Gwen Dewar, ĐH Michigan, Mỹ thì việc phối hợp co giãn bàng quang của trẻ nhẹ nhàng, không như người lớn, không đủ áp lực ảnh hưởng lên chức năng của bàng quang. Hơn nữa, cấu trúc vách bàng quang ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là ổn định, không dễ bị rò. Do đó, việc xì tè không có ảnh hưởng đến bàng quang.
 

Độ tuổi thích hợp để tập xi tè

 
Báo cáo chính thức của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa, Mỹ đưa ra hướng dẫn là từ 18 tháng tuổi trẻ mới có thể học hoàn toàn việc đi tè từ viểc hiểu như thế nào là tới ngưỡng bàng quang, tạo áp lực lên thành bàng quang, dẫn tính hiệu giãn cơ và muốn tè. Hơn nữa, lúc này trẻ mới biết đi đến chỗ tè hoặc ngồi trên toilet.
 
Xi tè dưới 18 tháng chỉ giúp bé học sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè, trẻ chưa hiểu việc đi tè đúng nghĩa, cha mẹ vẫn cần phải tập và dạy trẻ cách đi tè đúng nghĩa sau 18 tháng tuổi. 
 


Lúc nào cần tập đi tè đùng nghĩa

 
Với trẻ từ 18 tháng tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ hiểu về việc đi tè cần phải đúng chỗ. Không nên dạy trẻ đi tè ngoài đường nữa, mà bắt đầu dạy bé đi tè trong nhà vệ sinh. Trước khi đi, bạn nên giải thích cho bé đây là nhà vệ sinh, khi con mắc tè thì nên đi vào đây. 
 
Đôi lúc nhiều bé chưa quen, khóc và không chịu tè, đừng la mắng bé, cứ xi tè bé bình thường. Đợi một dịp bé thoải mái hơn dạy lại cho bé.
 >>>Mời các bạn tham khảo thêm: Chữa rạn da sau sinh, massage bầu

Bình luận trên facebooks

Bình luận trên website

Nhận xét của bạn đọc (0 nhận xét)

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG

 *
 *